YOU ARE SURPRISING IN THE RELATIONSHIP WITH THE VISA.
LET US CONTACT US LAW OFFICE FOR ASSISTANCE.


Việc đầu tiên bạn cần làm khi làm mất thẻ lưu trú là phải báo cảnh sát để lấy giấy tờ chứng minh việc mình mất thẻ. Khi đến báo cảnh sát, tuỳ vào tình huống mất thẻ, mà giấy tờ cần khai sẽ khác nhau. 

 • Trong trường hợp đánh rơi thẻ, chúng ta sẽ khai 遺失届出証明書 (いしつとどけでしょうめいしょ)
 • Trong trường hợp bị người khác lấy mất (ví dụ bị giật mất ví trong đó có để thẻ ngoại kiều), chúng ta sẽ khai   盗難届出証明書 (とうなんとどけでしょうめいしょ).
 • Ngoài ra những bạn phải làm lại thẻ do thiên tai, hay tai nạn thì nộp 罹災証明書 (りさいしょうめいしょ).
 • Nếu bạn không thể có được cả 3 loại 証明書 trên thì bạn cần viết một tờ giấy để giải thích lý do bạn làm mất thẻ lưu trú (理由及び紛失した状況を記載した理由書).Bốn loại giấy tờ trên được kể trên được gọi chung là 所持を失ったことを証する資料 (giấy tờ chứng minh việc đánh mất thẻ). Sau khi bạn đã có được giấy tờ chứng minh việc mình đánh mất thẻ lưu trú này, bạn cần lên Cục Xuất Nhập Cảnh(入国管理局 gần nhất để làm đơn xin cấp lại thẻ lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày mất. Từ 1/2018: Xiết chặt hơn quy định về cư trú và lao động đối với visa tị nạn

Tình trạng visa Tị nạn hiện nay

  Theo thống kê của Cục Xuất Nhập Cảnh, năm 2015 có 7,568 người đăng ký xin visa Tị nạn, năm 2016 có 10,901 người đăng ký và mới đây vào năm 2017 có tới 19,628 người đăng ký loại hình visa này, tăng gần 80% so với các năm trước đó. Tình trạng này cho thấy việc một bộ phận người nước ngoài muốn được lưu trú lại Nhật sau khi hết hạn visa, đã lợi dụng chế độ tị nạn này như một kẽ hở giúp họ có thể ở lại Nhật làm việc một cách hợp pháp. Và để khắc phục tình trạng này, ngày 15/1/2018 vừa qua, Bộ Tư Pháp Nhật Bản đã đưa vào một số sửa đổi mới liên quan tới việc đăng ký visa tị nạn, trong đó xiết chặt hơn những quy định về thời gian cư trú và lao động đối với những đối tượng không phù hợp.

  Có gần 20,000 người nộp đơn xin visa Tị nạn vào năm 2017. Trong đó người mang quốc tịch Philipines là nhiều nhất với 4,895 người, theo sau đó là Việt Nam với 3,116 người và xếp thứ ba là Sri Lanka với 2,226 người. Trong số gần 20,000 người nộp đơn chỉ có 0,1% người được chấp nhận và 0,1% đó không ai thuộc 3 quốc gia đã nêu trên. Tới đây các bạn có thể thấy việc xin visa Tị nạn khó đến thế nào.  

  Như đã nêu ở bài viết trước, visa Tị nạn được sinh ra giành cho những người bị hoặc có thể bị đàn áp do các quan điểm về chính trị, tôn giáo, chủng tộc…cho nên họ không thể nhận được sự bảo hộ của chính quyền nơi đó hoặc không muốn nhận sự bảo hộ đó. Kể cả những người chạy trốn khỏi đất nước bị chiến tranh cũng không được công nhận là người Tị nạn. Cho tới bây giờ, chính vì có chế độ sau 6 tháng nộp đơn xin visa mà chưa có kết quả (thường thì sẽ không có ngay) bạn sẽ được đổi visa sang thành visa “Hoạt động đặc biệt” 特定活動 và được đi làm không giới hạn 28h/tuần mà lượng người lặp đi lặp lại việc nộp đơn nhằm ở lại đi làm tăng một cách chóng mặt và gây ra rất nhiều rắc rối trong việc xác thực những người thực sự cần visa Tị nạn.

Quy định mới cho người tị nạn

  Theo quy định mới, người xin visa Tị nạn sau 2 tháng nộp hồ sơ sẽ được chia ra làm 4 trường hợp như sau:

 1. Hồ sơ có khả năng chấp nhận cao
 2. Hồ sơ hoàn toàn không phù hợp
 3. Hồ sơ nộp lại
 4. Chưa xác định
 • Đối với trường hợp 1, được cấp tư cách lưu trú và tư cách đi làm.
 • Đối với trường hợp 2 và 3, không được đi làm và sau khi hết thời hạn lưu trú sẽ bị bắt và cưỡng chế về nước.
 • Đối với trường hợp 4, Cục Xuất Nhập Cảnh sẽ tiếp tục điều tra thêm.

  Người có hồ sơ được phân vào mục “Hoàn toàn không phù hợp” sẽ không được nhận visa Hoạt động đặc biệt và đương nhiên là sẽ không được đi làm. Và một khi hồ sơ bị từ chối cũng sẽ không được phép nộp lại hồ sơ và cũng không được làm việc cũng như ở lại Nhật Bản.

Rủi ro trong việc sử dụng visa Tị nạn đối với các quy định mới

  Với những quy định mới, người nước ngoài có visa Du học hoặc visa Thực tập sinh không thể áp dụng việc xin visa Tị nạn và làm việc dưới dạng visa Hoạt động đặc thù. Những người nộp đơn xin visa Tị nạn sẽ không được làm việc trong khi chờ xét hồ sơ, khả năng trượt visa Hoạt động đặc thù sau 2 tháng nộp là 99,9% và không được phép nộp lại và chỉ có những hồ sơ xin visa Tị nạn mới được giữ lại. 

  Bạn biết không, một khi đã nộp hồ sơ xin Tị nạn, hồ sơ ấy sẽ còn cho tới cuối cùng và cũng sẽ cóảnh hưởng xấu đến visa của cá nhân bạn và của gia đình . Cũng sẽ ảnh hưởng tới tất cả các loại hình visa khác như: visa Gia đình, visa Lao động, visa Vĩnh trú, nhập quốc tịch,…và ảnh hưởng tới cả khi bạn về nước, trong tương lai cho dù bạn có bất kỳ lí do nào để quay lại Nhật Bản cũng có thể bị từ chối nhập cảnh.

  Bạn thấy đó, việc xin visa Tị nạn ngày càng khó và có hệ lụy rất xấu nếu như hồ sơ không phù hợp. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ càng nhé.Visa Tị Nạn là gì?

   Theo định nghĩa của hiệp định (難民の地位に関する議定書) và giao ước về người tị nạn (難民の地位に関する条約), tị nạn có nghĩa là chỉ “những người bị hoặc có thể bị đàn áp do các quan điểm về chính trị, tôn giáo, chủng tộc; cho nên họ không thể nhận được sự bảo hộ của chính quyền nơi đó, hoặc không muốn nhận sự bảo hộ đó”. Kể cả những người chạy trốn khỏi các đất nược bị chiến tranh cũng không được công nhận là người tị nạn theo hiệp ước này.

   Visa Tị Nạn được sinh ra dành cho những trường hợp như vậy. Nên các bạn có thể thấy, với các lý do về kinh tế thông thường thì việc người Việt Nam chuyển từ Visa Du Học Sinh sang Visa Tị Nạn và được chấp nhận là điều gần như không thể.

Theo thống kê của Cục Xuất Nhập Cảnh, năm 2015 có 7,586 người đăng ký Visa Tị Nạn và có27 người được nhận , năm 2016 có 10,901 người đăng ký và có 28 người được nhận 

Sơ lược về hình thức Visa Tị Nạn

   Để được công nhận là người tị nạn tại Nhật, bạn cần phải làm thủ tục tại cục Xuất Nhập Cảnh tại các đĩa phương và chờ xét duyệt. Thủ tục xin Visa Tị Nạn thì Tomoni không đề cập ở đây, vì Tomoni không khuyến khích các bạn xin Visa này.

   Bạn sẽ được xem là Người xin Tị Nạn (難民申請者), sau thời gian xét duyệt và nếu được công nhận là người tị nạn, bạn sẽ có tư cách lưu trú là Định Cư (定住者, Visa 1-3-5 năm), được công nhận và hưởng các phúc lợi của Nhật, được lao động tự do không phân biệt ngành nghề.

   Tuy nhiên nếu không được công nhận, bạn sẽ mất tư cách lưu trú và phải về nước. Theo quy định hiện nay thì sau khi nhận kết quả đó, bạn có thể kháng nghị hoặc xin lại, trong thời gian chờ xét lại bạn vẫn có thể ở lại Nhật.

   Nhưng hiện nay do tình trạng Du học sinh, Tu nghiệp sinh hết hạn Visa sử dụng hình thức này để ở lại Nhật ngày càng nhiều, chính phủ Nhật càng ngày càng có xu hướng siết chặt thủ tục này.

   Nếu sau khi hết hạn Visa mà bạn vẫn chưa xin được việc, bạn có thể xin Visa 特定活動 để ở lại xin việc

Thời gian chờ xét Visa Tị Nạn

   Thông thường thủ tục và xét duyệt Visa Tị Nạn mất 2 năm, trong khoảng thời gian 2 năm đó,SÁU THÁNG ĐẦU TIÊN bạn sẽ được cấp phép tạm lưu trú tại Nhật (仮滞在の許可), tuy nhiên trong khoảng thời gian này bạn KHÔNG ĐƯỢC PHÉP ĐI LÀM.

   Sau 6 tháng mà thủ tục vẫn chưa xong (thường thì sẽ không xong), bạn sẽ được đổi visa sang thành 特定活動 để chờ đến khi có kết quả, với 特定活動 bạn sẽ được đi làm, không giới hạn 28 tiếng/tuần.

   Nhiều bạn đăng ký Visa thì được nhận một trong hai tư cách lưu trú trên, nên nghĩ đó là Visa Tị Nạn, nhưng thực tế thì không phải. Nếu chỉ nhìn vào thẻ ngoại kiều thì không ai biết được là đang chờ kết quả visa tị nạn, hay là xin gia hạn thêm ở lại để xin việc, phải xem passport mới biết được.

   Thêm vào đó, trong trường hợp bạn không được công nhận và muốn kháng nghị, xin lại Visa, bạn vẫn phải trải qua 6 tháng tạm lưu trú tại Nhật (仮滞在の許可) không được phép đi làm, sau đó mới được đổi sang 特定活動.

Khả năng đổi từ Visa Tị Nạn sang Visa khác (ví dụ Visa Lao Động)

   Ví dụ như trong thời gian bạn nộp hồ sơ và được nhận 特定活動, bạn tìm được công việc ưng ý và công ty có uy tín nhận bạn vào, công việc phù hợp với bằng cấp mà bạn có, bạn vẫn phải nộp hồ sơ và thỏa mãn đủ tất cả các điều kiện cần thiết để xin Visa Lao Động.

   Tuy nhiên khi đó cục XNC sẽ chú ý đến việc bạn đang xin Visa Tị Nạn và coi đó là một điểm không tốt, khả năng bạn đổi sang Visa Lao Động sẽ không cao như các trường hợp thông thường.

Chưa kể đến các công ty thường không mặn mà với những người có Visa này lắm, trừ một số xưởng sản xuất cần lao động phổ thông, nhưng những công việc tại đây thì lại không xin được Visa.

   Hơn nữa, việc bạn xin Visa Tị Nạn cũng làm những người thật sự đang trong tình trạng cần được tị nạn lâm vào khó khăn và làm hình ảnh của bạn xấu đi rất nhiều. Do đó, bạn có thể thấy việc xin Visa Tị Nạn không phải là phương án khả thi để tiếp tục ở lại Nhật xin việc đâu.Gần đây có nhiều bạn nhắn tin cho mình hỏi nhiều về vấn đề này.

Visa 「技術・人文知識・国際業務」gọi tắt là visa 就労(shyurou) vẫn bảo lãnh được vợ chồng con cái sang visa 家族滞在 như bình thường nha. ( với mức thu nhập và điều kiện của loại visa này thì hoàn toàn có thể bảo lãnh )

Khoảng tháng 6 hè năm nay, những ý kiến và kế hoạch về việc mở rộng nguồn nhân lực từ nước ngoài được đưa ra trong cuộc họp Chính phủ vừa qua sẽ có quyết định chính thức.

Cụ thể là trong thời gian tới, có thể Nhật Bản sẽ bổ sung thêm một số loại visa mới khác hỗ trợ việc tăng số lượng người có thể lao động tại Nhật. Những loại visa họ đang có kế hoạch mở rộng sẽ không khác gì visa của tu nghiệp sinh, chỉ khác mỗi tên visa thôi^^ , vậy nên điều đương nhiên là những loại visa này từ trước tới giờ đã k thể bảo lãnh gia đình người thân rồi.
(các bạn phân biệt rõ 2 loại visa này nha)
Họ đưa ra kế hoạch này để đỡ phải quản lý về tệ nạn liên quan tới dhs ví dụ như vđề làm quá h, trốn thuế ... đồng nghĩa với việc từ bây h những vấn đề liên quan tới dhs sẽ đc thắt chặt lại. Vậy nên các bạn dhs chú ý nha!Những câu hỏi thường gặp liên quan đến visa tại Nhật

Không chỉ những bạn mới sang, mà cả những bạn đã ở Nhật 1 thời gian rồi cũng không tránh khỏi những lo lắng khi làm thủ tục xin gia hạn hay chuyển đổi visa, hoặc băn khoăn không biết đang trong quá trình chờ kết quả visa mà lại muốn về nước 1 thời gian thì có sao không?… Trong bài này, Văn Phòng Luật Sư Japan sẽ tổng hợp và giải đáp 1 số câu hỏi thường gặp của các bạn nhé.

Q1: Có thể làm thủ tục gia hạn visa trước khi hết hạn bao lâu?

Trả lời: Nói chung khoảng 03 tháng trước khi hết hạn visa, bạn có thể bắt đầu làm thủ tục để gia hạn.

Trường hợp thời gian lưu trú của bạn dưới 03 tháng, bạn có thể làm thủ tục gia hạn khi đã trải qua quá nửa thời gian lưu trú.

Q2: Trong khi đang xin gia hạn visa, cục Quản lý nhập cảnh địa phương có được giữ passport của tôi không? Trong trường hợp tôi vẫn giữ passport thì trong thời gian xin gia hạn visa tôi có được đi ra nước ngoài 1 thời gian không?

Trả lời: Trong thời gian làm thủ tục gia hạn visa, cục Quản lý nhập cảnh không giữ passport của bạn. Trong thời gian này, bạn vẫn có làm thủ tục Tái nhập quốc (再入国許可 hoặc みなし再入国許可) và xuất nhập cảnh như bình thường.

Tuy nhiên, sau khi nộp hồ sơ gia hạn visa, nếu bạn làm thủ tục Tái nhập quốc và ra nước ngoài, bạn phải quay lại Nhật Bản trong vòng 02 tháng kể từ ngày hết hạn visa để nhận kết quả visa mới.

Q3: Tôi đang làm việc ở Nhật Bản với tư cách lưu trú 技術・人文知識・国際業務, tôi đang có dự định chuyển việc nhưng lại sắp hết hạn visa. Vậy tôi cần phải làm thủ tục gì?

Trả lời: Trường hợp sau khi chuyển việc, nếu tư cách lưu trú dựa trên công việc mới không đổi so với công việc cũ thì chỉ cần làm hồ sơ gia hạn visa (在留期間更新申請) như bình thường.

Nếu có thay đổi trong nội dung công việc và tư cách lưu trú, bạn cần làm thủ tục thay đổi tư cách lưu trú (在留資格変更申請).

 

Q4: Tôi đang lưu trú hợp pháp tại Nhật, bây giờ tôi muốn về nước 1 thời gian thì cần phải làm những thủ tục gì?

Trả lời:  Trường hợp bạn quay lại Nhật Bản trong thời gian dưới 1 năm kể từ ngày xuất cảnh, sau khi làm thủ tục Tái nhập quốc (みなし再入国許可) bạn chỉ cần passport (còn trong thời gian còn hiệu lực) và thẻ ngoại kiều là có thể nhập cảnh mà không cần phải làm thủ tục gì trước.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý nếu visa của bạn sắp hết hạn, bạn cũng cần phải quay lại Nhật Bản trong thời gian visa còn hạn để làm thủ tục gia hạn visa. Bạn cũng cần chú ý là thủ tục みなし再入国許可 không thể gia hạn được khi ở nước ngoài, do đó cần phải quay lại Nhật trong thời gian còn hiệu lực của みなし再入国許可.

Trường hợp bạn có dự định về nước quá 1 năm (dự kiến quay lại Nhật Bản sau thời gian trên 1 năm kể từ ngày xuất cảnh), bạn không thể quay lại Nhật Bản với thủ tục みなし再入国許可 thông thường được, mà phải làm thủ tục 再入国許可 ở cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương.

みなし再入国許可 thông thường có kỳ hạn 1 năm (hoặc theo kỳ hạn của visa trong trường hợp visa đáo hạn trước) hoặc 2 năm đối với visa vĩnh trú đặc biệt. みなし再入国許可 làm tại sân bay trước khi xuất cảnh, không mất phí và không có giới hạn số lần làm thủ tục này.

再入国許可 có kỳ hạn tối đa là 5 năm (phụ thuộc vào kỳ hạn của visa trong trường hợp visa đáo hạn trước) hoặc 6 năm đối với visa vĩnh trú đặc biệt. 再入国許可 làm tại cục nhập cảnh, mất phí 3000 yên (1 lần) hoặc 6000 yên (nhiều lần).

Q5: Tôi đang ở tại Nhật với tư cách lưu trú ngắn hạn (観光・商用・親族訪問), tôi muốn đi du lịch nước ngoài 1 thời gian rồi quay lại Nhật có được không?

Trả lời: Về nguyên tắc thì người có lưu trú ngắn hạn (短期滞在) sẽ không làm được thủ tục tái nhập quốc (再入国許可) cũng không là đối tượng có thể làm thủ tục みなし再入国許可.

Những người đang trong thời hạn lưu trú ngắn hạn 短期滞在 nếu xuất cảnh 1 thời gian, khi quay trở lại Nhật sẽ phải làm lại thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản. Nếu trước khi đến Nhật mà có dự định xuất cảnh trong thời gian lưu trú ngắn hạn, hãy trao đổi với đại sứ quán Nhật Bản tại nước đó khi làm thủ tuc xin nhập cảnh vào Nhật Bản.

Q6: Tôi chỉ còn 1 tuần nữa là hết hạn visa mà hôm nay mới nộp hồ sơ. Tôi nghe nói thời hạn xét visa từ 1 đến 3 tháng, vậy sau 1 tuần nữa visa tôi hết hạn tôi có bị về nước không?

Trả lời:

Bạn vẫn tiếp tục được ở Nhật Bản 1 cách hợp pháp nếu bạn nộp hồ sơ xin gia hạn visa (hoặc chuyển đổi tư cách lưu trú) lên cục quản lý nhập cảnh trước ngày hết hạn visa. Sau đó, dù visa có hết hạn thì bạn vẫn có thể ở lại Nhật Bản trong vòng 2 tháng kể từ ngày hết hạn visa, hoặc cho đến khi có kết quả visa mới, tùy theo cái nào đến sớm hơn.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là khuyến khích các bạn để đến sát ngày hết hạn mới chuẩn bị và nộp hồ sơ. Kể từ 3 tháng trước khi hết hạn visa, bạn đã có thể làm hồ sơ xin gia hạn. Do vậy, hãy chuẩn bị sớm để chủ động, không bị gấp gáp quá.

Q7: Tôi đã thi đỗ vào trường 1 trường senmon hoặc chuẩn bị gia hạn visa trường tiếng, nhưng trong thời gian này tỷ lệ đến lớp của tôi thấp hoặc tôi làm baito quá 28 tiếng/ tuần vậy có bảo đảm 100% nhà trường gia hạn Visa được ko?

Trả Lời:  Ko có chổ nào bảo đảm 100% đỗ Visa cho các bạn. Nếu bạn vi phạm những điều trên. 

Chắc hẳn ngoài những câu hỏi trên đây, vẫn còn rất nhiều những lo lắng thắc mắc khác của các bạn cần giải đáp, nhưng trong khuôn khổ 1 bài viết, Văn Phòng Luật Sư Japan chỉ đề cập đến những câu hỏi hay gặp nhất liên quan đến visa. Hi vọng phần nào có thể giải tỏa phần nào những lo lắng của các bạn.

 

 Bạn ấy chuyển từ visa du học sinh sang visa shyu mất hơn 1 năm đó các bạn ah. Bạn ấy xin đến lần thứ 4 mới đỗ và kéo dài hơn 1 năm, có những lần bạn ấy rất muốn từ bỏ vì chờ đợi kiến bạn ấy chán nản và mệt mỏi, mỗi lần như vậy bạn ấy lại đấu tranh để lấy lại tinh thần, kiên trì chờ đợi. Cuối cùng thì may mắn cũng mỉm cười với bạn ấy.
P/s: Hãy kiên trì và cố gắng theo đuổi đến cùng để đạt được kết quả nha các bạn

Copyright: Facebook Tớ Là YukiVề visa du học sinh.

Trong trường hợp tiếp tục giáo dục tại các trường học ở Nhật Bản sau khi hoàn thành 12 năm học ở nước ngoài hoặc hoàn thành các trường học ở Nhật Bản. Ví dụ như là học trường tiếng, cao đẳng, trường nghề, đại học… Điều kiện áp dụng Để đăng ký vào ""hoạt động giáo dục"", không chỉ cần phải đăng ký vào các cơ sở giáo dục mà còn phải có ý định và khả năng học tập. Thời gian lưu trú 4 năm 3 tháng, 4 năm, 3 năm 3 tháng, 3 năm, 2 năm 3 tháng, 2 năm, 1 năm 3 tháng, 1 năm 6 tháng hoặc 3 tháng. Ghi chú Công việc làm thêm tối đa 28 tiếng 1 tuần, và 40 tiếng/ tuần cho 1 kỹ nghỉ dài. Nếu tỷ lệ đi học thấp, tình trạng cư trú có thể bị hủy bỏ. Hãy cẩn thận không làm việc quá sức. Nếu làm việc quá sức, có thể không được phép đổi thị thực lần tiếp theo. Ngay cả khi bạn được phép tham gia các hoạt động ngoài tình trạng hội đủ điều kiện, bạn không thể làm việc tại tiệm pachinko hoặc các cửa hàng. (Bao gồm rửa / giặt tại chỗ)- Những bạn đang nộp hồ sơ chuyển đổi visa từ du học sang visa lao động nên làm gì khi nyukan gọi điện thoại kiểm tra thông tin?
- Thời gian gần đây nyukan hay gọi điện thoại kiểm tra thông tin những bạn đang chuyển visa lao động. Nếu lúc nyukan gọi điện thoại kiểm tra các bạn trả lời ko đúng thông tin ghi trong hồ sơ hoặc trả lơ tơ mơ sẽ bị cho tạch Visa ( Vì khi gọi điện thoại, hồ sơ của các bạn đang ở trước mặt họ nên sai 1 lý là đi luôn cái Visa). Có bạn nói nếu nyukan gọi điện thì mình ko nghe máy, nyukan sẽ nghĩ mình bận nyukan sẽ bỏ qua. Hoặc khi nghe máy thì nói nhằm số.... Dù là gì đi nữa đều bị cho tạch Visa. Vậy thì nên là thế nào? Trước khi nộp hồ sơ nên nyukan các bạn nên nhớ những thông tin sau: 
1. Tên Công ty.
2. Tên giám đốc.
3. Địa chỉ công ty. ( Nếu có nhận vào làm ở chi nhánh thì cũng trả lời địa chỉ trụ sở chính). 
4. Thời gian làm việc. 
5. Nội dung công việc. ( Nội dung công việc ở đây là lý do xin visa cho bạn vào làm công ty, khác với công việc thực tế các bạn làm sau khi có visa. Ví dụ: Những bạn bằng kế toán nhận 内定 ở quán ăn vào làm công việc bếp hoặc horu nhưng trong hồ sơ xin visa vào làm tại công ty với lý do liên quan đến quản lý kế toán hoặc thu chi nhưng nếu nyukan gọi điện thoại kiểm tra thông tin, bạn trả lời vào làm bếp hoặc horu thì 99,99% sẽ tạch visa). Đến đây có bạn nói, mình ko biết luật sư viết lý do gì thì sao mà trả lời? Bạn nên xin lại 1 bảng hồ sơ photo mà luật sư nộp lên nyukan. Hoặc nhờ luật sư giải thích qua về lý do xin visa mà nhớ ( mỗi ngày lên tàu dành 5 phút đọc qua cái lý do xin visa để nhớ còn hơn xem báo linh tinh vì khi nyukan gọi đến các bạn sẽ ko có đủ thời gian để xem lại lý do các bạn mang theo trên người và đủ sự bình tĩnh để trả lời nếu ko có sự chuẩn bị trước) 
6. Hiện tại có đang làm việc tại công ty ko? Nếu có hỏi câu này thi nên trả lời là đang đợi có kết quả đỗ visa mới đi làm. Hiện tại thì ko làm gì ( Hầu hết các bạn đang trong quá trình chuyển đổi Visa đều đang làm tại công ty xin visa) Vì sao lại trả lời chưa đi làm? Vì với tư cách visa hiện tại của các bạn chưa được phép đi làm nhân viên chính thức.
7. Đến đây có bạn hỏi nếu ko nhớ hoặc đã quên thì nên trả lời thế nào khi nyukan gọi điện thoại đến kiểm tra? 
7.1. Hiện tại tôi đang bận, khoảng 1 giờ sau gọi lại dùm tôi.
7.2. Hiện tại tôi đang trên tàu làm ơn khoảng 1 giờ sau thì gọi lại. ( Trường hợp này các bạn nên nói với giọng điệu nhỏ nhẹ như đang ở trên tàu thật sự). 
Nếu bạn rơi vào trường hợp 7 thì các bạn lấy hồ sơ xin của luật sư ra và đọc lại để chuẩn bị tinh thần trả lời hoặc ko có hồ sơ thì nên gọi trực tiếp cho luật sư thông báo để nhận được sư tư vấn của luật sư. 
- Ở trên là những câu hỏi mà khi nyukan gọi điện sẽ hỏi. Và mình tóm tắc lại được khi hỗ trợ những bạn chuyển đổi visa từ du học sinh sang visa lao động. Bạn nào có những câu hỏi nào khi nyukan gọi điện hỏi thì chia sẻ cho ACE cùng rút kinh nghiệm. 
Lần tới mình sẽ chia sẻ những câu hỏi dành cho những bạn chuyển đổi Visa kinh doanh khi nyukan gọi điện kiểm tra thông tin. 
-----------------------------------------
★HÃY NHẤC ĐIỆN THOẠI LIÊN NGAY CHO VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÚNG TÔI
 Gần đây mình thường nhận được câu hỏi rằng số lượng người làm visa kinh doanh có nhiều không?
Hiện tại, số lượng quan tâm đến visa kinh doanh rất nhiều.
Vì visa kinh doanh không yêu cầu bằng cấp như visa shyu.
Nếu bạn đang có ý định mở quán ăn, cửa hàng hay không có bằng cấp đi shyu thì hãy liên hệ với công ty chúng tôi.

Có ý kiến cho rằng nếu không mở quán thì không thể chuyển đổi visa kinh doanh?

Tuy nhiên, hiện thực thì không phải như vậy, Visa kinh doanh là hình thức visa mở công ty, hoạt động, quản lí công ty. Nên việc bạn mở quán hay không mở quán không phải phải là vấn đề.
Bạn muốn chuyển đổi visa kinh doanh nhưng không biết phải làm thế nào hãy liên hệ với công ty chúng tôi.VISA ĐẶC BIỆT ĐỂ XIN VIỆC SAU TỐT NGHIỆP (特定活動)
    Ở Nhật, các lưu học sinh sau khi tốt nghiệp ở trường học thì vì bất kỳ lý do gì cũng sẽ mất quy
n duy trì tư cách lưu trú hiện tại. Tuy nhiên với visa “tokutei katsudo” (visa hoạt động đặc biệt) thì các bạn có thể tiếp tục quá trình tìm việc. Visa hoạt động đặc biệt dành cho du học sinh xin việc có các điểm quan trọng sau:
1. Đối tượng có thể xin
2. Các đi
u kiện cần thiết
3. Thời điểm xin
4. Thời hạn lưu trú

I. Đối tượng
a. Người mang visa du học sinh theo học hệ chính quy đã tốt nghiệp các trường đại học-đại học ngắn hạn (tanki daigaku) – trường ngh
(senmon gakkou) – cao học vẫn chưa tìm được việc làm ở Nhật.
b. Các đối tượng tốt nghiệp trường ngh
buộc phải có chuyên ngành thuộc nhóm kỹ thuật – nhân văn tri thức quan hệ quốc tế.

II. Điu kiện
(Đi
u kiện 5 với 6 chỉ dành cho đối tượng tốt nghiệp các trường senmon)
- Giấy chứng nhận năng lực tài chính để trang trải chi phí ở Nhật (
支弁能力を証する文書)
- Bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp (
卒業した教育機関の卒業証書又は卒業証明書)
- Thư giới thiệu từ nhà trường (
卒業した教育機関による継続就職活動についての推薦状)
- Giấy tờ chứng nhận hiện tại đang đi xin việc (
継続就職活動を行っていることを明らかにする資料). Ví dụ giấy hẹn phỏng vấn, bản in lịch phỏng vấn, giấy giới thiệu công ty nhận được ở các hội chợ việc làm, phiếu tham dự các buổi giới thiệu công ty.
- Chứng nhận danh hiệu Chuyên ngành (
専門士の称号を有することの証明書)
- Bảng điểm ở trường senmon (
専門課程における修得内容の詳細を明らかにする資料)
- Hộ chi
ếu, thẻ lưu trú (zairyu) và đơn xin visa

III. Thời gian nộp đơn đăng ký
   Bạn có thể bắt đầu nộp đơn xin chuyển visa kể từ ngày tốt nghiệp cho đ
ến trước ngày hết hạn lưu trú.. Nơi nộp đơn là Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương (Nyukan)

IV. Thời hạn lưu trú
   Lần gia hạn đầu tiên bạn có thể gia hạn tư cách lưu trú thêm 6 tháng và có thể xin gia hạn thêm một lần. Thời gian gia hạn tối đa cũng là 6 tháng và bạn sẽ nộp các giấy tờ tương tự lần xin đầu tiên, bổ sung thêm các giấy tờ chứng nhận hoạt động xin việc trong 6 tháng đã qua.

V. Lưu ý
1. Các bạn không thực sự đi xin việc ở Nhật không phải đối tượng xin visa này.
2. Việc cấp giấy giới thiệu phụ thuộc vào trường học. Bạn nên xác nhận với nhà trường.
3. N
ếu thời gian được vào công ty sau khi hết hạn lưu trú, bạn cần xin một loại visa tokutei katsudo khác trong thời gian chờ.

 ĐIỀU KIỆN CHUYỂN VISA TỪ DU HỌC SINH QUA ĐI LÀM?

Có rất nhiều bạn hỏi mình là:

+ Đối tượng nào thì có thể chuyển đi Syu được?

+ Làm thế nào để biết được nyukan họ cấp visa cho được 1,3,5 năm?

+ Nếu em tìm được công ty nhận em vào làm rồi thì bên chị có hỗ trợ làm thủ tục giúp em được không? Và em cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ gì?

Dưới đây mình xin tổng hợp giải đáp lại cho mọi người cùng tham khảo nha!

1. ĐỐI TƯỢNG:

- Đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học tại Việt Nam. Dù bạn đang học trường tiếng cũng có thể chuyển đổi sang visa đi làm được.

- Tốt nghiệp senmon hoặc cao đẳng, đại học tại Nhật.

- Có một công ty tại Nhật nhận bạn vào làm.

2/ TRINH TỰ:

Tìm công ty > Phỏng vấn > làm hồ sơ trình cục xnc > nộp hồ sơ lên cục xnc (luật sư có thể đại diện đi thay bạn) > chờ kết quả> có kết quả (luật sư sẽ lấy kết quả về cho bạn).

3/ Hồ sơ thông thường:

3.1 Giấy tờ do cá nhân chuẩn bị

a/ Đơn xin chứng nhận tư cách lưu trú (luật sư hỗ trợ).

b/ Sơ yếu lý lịch (chú ý viết phải chuẩn với nội dung khai trước khi sang Nhật).

c/ Bằng đại học và bảng điểm (bao gồm cả bản dịch).

d/ Hộ chiếu cá nhân (hoặc giấy chứng nhận nhập cảnh) và Thẻ cư trú.

e/ Giấy giải trình lý do xin visa (luật sư hỗ trợ).

3.2.Giấy tờ nhận từ công ty

・Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (giấy tờ phát hành phải chưa quá ba tháng).

・Bản sao hợp đồng lao động.

・Bản sao Báo cáo quyết toán.

・Bản sao Bảng kê các khoản khấu trừ thuế thu nhập trong 1 năm.

・Tài liệu giới thiệu về công ty.

・Bản giải trình lý do tuyển dụng.

3.3 Hồ sơ do nhà trường cấp

・Giấy chứng nhận tốt nghiệp (hoặc Giấy chứng nhận khả năng tốt nghiệp).

. Tỉ lệ đị học và thành tích học tập.

Thẩm duyệt hồ sơ của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh

Đầu tiên, người ta sẽ xem xét xem tư cách lưu trú của bạn ứng với loại visa nào (visa kỹ thuật hay visa trí thức nhân văn/nghiệp vụ quốc tế…) dựa trên quá trình làm việc và nội dung công việc của bạn tại nơi làm việc.

• Và người ta sẽ kiểm tra xem bạn là người có kiến thức/kỹ thuật hay không dựa vào trình độ học vấn (chuyên môn, nội dung nghiên cứu…) và lý lịch của bạn.

• Liệu kiến thức/kỹ thuật của bạn có thể ứng dụng vào công việc bạn định làm hay không.

• Lương bổng đãi ngộ dành cho bạn đã hợp lý hay chưa, quy mô/doanh thu của công ty đã đủ lớn để bạn có thể làm việc ổn định lâu dài cho công ty hay không.

• Thêm nữa, người ta sẽ xét xem trên thực tế bạn có cơ hội để phát triển nghề nghiệp của mình hay không.

Visa lao động

Theo quy định của luật xuất nhập cảnh, lệ phí đổi visa là 4000 Yên. (Bạn mua tem trị giá 4000 Yên rồi dán vào giấy nộp lệ phí).

4/ Một số lưu ý:

+ Không sử dụng giấy tờ, bằng cấp, thông tin giả.

+ Phải lấy được bản sao hồ sơ (đơn xin tư cách lưu trú, sơ yếu lý lịch, bảng điểm, bằng đại học v.v..) mà trường tiếng Nhật đã nộp cho cục quản lý xuất nhập cảnh.

+ Có tinh thần trách nhiệm và không bỏ cuộc giữa chừng.

+ Có thể tự mang hồ sơ lên cục quản lý xuất nhập cảnh để nộp. Nếu không có thời gian bạn có thể ủy quyền lại cho luật sư bên mình .

5/ Một số lời khuyên hữu ích:

+ Thứ nhất: Liệu có thể xin nghỉ học để chuyển tư cách lưu trú qua đi làm không?

Theo lý thuyết, nếu bạn đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam thì bạn có quyền xin cục quản lý xuất nhập cảnh cấp tư cách lưu trú “kỹ thuật viên Nhật Bản”, rồi xin nghỉ học để chuyển hẳn qua đi làm.

+ Thứ hai: Có những cách nào để xin chuyển từ du học qua “kỹ thuật viên”?

Cách duy nhất để thực hiện sự chuyển đổi này là tìm một công ty đồng ý nhận bạn vào làm, việc tìm công ty thì bạn có thể tự tìm hoặc nhờ thông qua người quen.

+Thứ ba: Làm sao để giảm tối thiểu rủi ro?

Cách ít rủi ro nhất đó là tiến hành kết hợp cả 2, tức là bạn vẫn đóng học phí và đi học bình thường, nhưng cũng tiến hành xin chuyển chuyển tư cách lưu trú từ du học qua kỹ thuật viên. Khi nào mọi giấy tờ, thủ tục OK rồi

thì mới xin nghỉ học. Nếu như bạn vội vàng xin nghỉ sớm mà gặp rủi ro không được cấp phép đi làm thì buộc phải về nước vì nhà trường cũng sẽ không nhận lại bạn nữa.

+ Thứ tư: Nhà trường có thể làm khó dễ khi học sinh xin nghỉ học để đi làm?

Thực tế thì không trường nào thích việc học sinh nghỉ học để đi làm bởi lẽ bạn nghỉ học trường sẽ mất nguồn thu và chắc chắn có không ít trường sẽ gây khó dễ. Thông thường nhà trường họ sẽ không cấp giấy tờ cá nhân

mà học sinh đã nộp lên khi làm thủ tục du học.

Thực tế thì họ không thể can thiệp để Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh xóa tư cách lưu trú của học sinh sau khi họ xin và được cấp hợp pháp. Vấn đề giấy tờ, hồ sơ cũng vậy, khi bạn đã yêu cầu nhà trường có nghĩa vụ phải

cung cấp.

+ Thứ năm: Nếu bạn có ý định đi du học nhưng muốn nghỉ học giữa chừng để đi làm cần lưu ý những gì?

Điều quan trọng nhất đó là khi khai hồ sơ phải rõ ràng phần đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng ở Việt Nam trước khi đi du học. Thứ 2 là nên lưu lại tất cả hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú,

cuối cùng là bạn cần làm sẵn bản sao có dịch thuật và công chứng các giấy tờ như bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học (cao đẳng), các chứng chỉ khác (nếu có).

 Thủ tục xin cấp visa Đầu tư kinh doanh ở Nhật

Visa đầu tư kinh doanh là loại visa dành cho người nước ngoài có các hoạt động: bắt đầu một dự án kinh doanh hoặc giao dịch thương mại tại thị trường Nhật Bản; hoặc là người nước ngoài (bao gồm người nước ngoài có tư cách pháp nhân) đã hoạt động kinh doanh tại Nhật hay là đang tham gia vào việc quản lý kinh doanh; hoặc là người tham gia hoạt động kinh doanh thay cho người nước ngoài mà đang đầu tư cho các dự án kinh doanh tại Nhật

Visa đầu tư kinh doanh hay còn được gọi là visa giám đốc là tư cách lưu trú của nhà quản lý trị doanh nghiệp người nước ngoài ở Nhật (ví dụ: CEO, giám đốc, người giám sát, trưởng phòng,  giám đốc nhà máy, quản lý cửa hàng…v..v). Trong trường hợp là công ty nước ngoài mở rộng kinh doanh sang Nhật Bản, thì tư cách lưu trú của người tham gia kinh doanh như  giám đốc hay người quản lý của công ty con cần phải là đầu tư kinh doanh (投資経営ビザ)

Những điều kiện cần thiết để được cấp visa đầu tư kinh doanh

Thời hạn lưu trú của visa đầu tư kinh doanh được quy định thành 4 loại là: 5 năm; 3 năm; 1 năm hoặc 3 tháng

Để được cấp visa đầu tư kinh doanh thì người xin cấp cần phải tuân thủ theo các điều kiện cần thiết sau đây:

 • Trường hợp người xin cấp visa là người sẽ bắt đầu một dự án kinh doanh hoặc giao dịch thương mại tại thị trường Nhật Bản
  + Phải đảm bảo cơ sở vật chất cần thiết cho mục đích kinh doanh (văn phòng/ trụ sở chính công ty/ nơi kinh doanh) ở Nhật Bản.
  + Là cơ sở kinh doanh có quy mô hoạt động không chỉ có người quản lý, mà ít nhất phải có trên 2 người là nhân viên chính thức của công ty và đang sinh sống tại Nhật (có thể là: người Nhật, người có tư cách vĩnh trú, người có vợ/chồng là người Nhật, người có vợ/chồng có tư cách vĩnh trú, người đang định cư…v.v.)
 • Trường hợp người xin cấp visa là người nước ngoài (kể cả đã có pháp nhân ở ngoài nước Nhật) đã có hoạt động kinh doanh, hay là đang tham gia vào việc quản lý kinh doanh, hay kinh doanh dự án mà đã đầu tư vào, hay làm giao dịch thương mại tại Nhật; hoặc là người tham gia hoạt động kinh doanh thay cho người nước ngoài mà đang đầu tư vào các dự án kinh doanh tại Nhật, hay là người sẽ tham gia quản lý kinh doanh:
  + Cơ sở kinh doanh phải ở tại Nhật Bản
  + Là cơ sở kinh doanh có quy mô hoạt động không chỉ có người quản lý, mà ít nhất phải có trên 2 người là nhân viên chính thức của công ty và đang sinh sống tại Nhật (có thể là: người Nhật, người có tư cách vĩnh trú, người có vợ/chồng là người Nhật, người có vợ/chồng có tư cách vĩnh trú, người đang định cư…v.v.)
 • Trường hợp người xin cấp visa là người tham gia quản lý kinh doanh hay giao dịch thương mại tại Nhật
  + Phải là người có trên 3 năm kinh nghiệm về việc quản lý hoặc kinh doanh (bao gồm cả thời gian học tập tại trường chuyên ngành có liên quan đến quản lý hay kinh doanh)
  + Tiền lương nhận được phải từ ngang bằng trở lên đối với tiền lương của người Nhật trong trường hợp có người Nhật tham gia làm việc cùng

Theo nguyên tắc phải có từ 2 người trở lên là nhân viên chính thức của công ty, nhưng đối với trường hợp mới bắt đầu kinh doanh, nếu có vốn đầu tư cả năm trên 500 vạn yên (số tiền đủ để trả lương cho nhân viên trong khoảng hai năm) thì cho dù công ty đang chỉ có một mình bạn mà chưa có đủ từ 2 nhân viên trở lên thì cũng sẽ có khả năng được thông qua

Xin phép cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú đầu tư kinh doanh (COE)

[Những giấy tờ cần thiết]

 1. Đối với người sẽ kinh doanh dự án đã đầu tư vào tại Nhật hoặc người bắt đầu kinh doanh tại Nhật
 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú
 • 1 tấm hình 3×4. Lưu ý: Phải là hình chụp trong vòng 3 tháng trở lại trước thời điểm xin cấp phép, đầu để trần, không có phông nền phía sau và rõ ràng
 • Xuất trình hộ chiếu và thẻ tư cách lưu trú(thẻ zairyuu). Lứu ý: giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài cũng được xem như là thẻ tư cách lưu trú.
 • Phong bì để gửi tin báo lại cho bạncó dán sẵn tem loại 380 yên (簡易書留用, mua tại bưu điện) và ghi địa chỉ rõ ràng trên phong bì.
 • Các loại giấy chứng minh theo từng hạng mục đăng ký
 • Báo cáo tài chính mới nhất (bản kê lỗ lãi, bản tổng kết tài sản)
 • Trường hợp mới bắt đầu kinh doanh, bạn cần có bảng kế hoạch kinh doanh trong vòng 1 năm
 • Thông tin về công ty, pamphlet..v..v
 • Bản sao hợp đồng thuê văn phòng công ty
 • Hình ảnh văn phòng công ty
 • Danh sách các cổ đông
 • Danh sách nhân viên công ty
 • Bản sao hợp đồng tuyển dụng nhân viên; bản sao thông báo tuyển dụng
 • Bản sao hộ khẩu nhân viên hoặc thẻ lưu trú (cả giấy chứng minh đăng ký là người nước ngoài cũng được xem như thẻ lưu trú)
 • Bản sao thanh toán bảo hiểm của nhân viên mới nhất
 • Tài liệu chi tiết về tổng số tiền đầu tư
 • Giấy giải trình lý do xin cấp tư cách lưu trú
  Người xin phép cấp visa sẽ viết vào giấy giải trình lý do theo sự hướng dẫn của chuyên viên cục nhập cảnh
 1. Người có hoạt động kinh doanh thay cho người nước ngoài đã bắt đầu một dự án kinh doanh tại Nhật, hoặc người có hoạt động kinh doanh thay cho người nước ngoài đang đầu tư vào các dự án kinh doanh tại Nhật. Bổ sung thêm vào phần giấy tờ ở mục 1. nói trên:
 • Bản copy hợp đồng của người xin cấp visa
 • Sơ yếu lý lịch của người xin phép cấp visa
 1. Người sẽ tham gia quản lý dự án kinh doanh đã được thiết lập, đầu tư tại Nhật, hoặc người sẽ bắt đầu kinh doanh tại Nhật, hoặc người sẽ tham gia quản lý kinh doanh thay cho người nước ngoài đang đầu tư vào các dự án kinh doanh tại Nhật
  Bổ sung thêm vào phần giấy tờ ở mục 2. nói trên:
 • Giấy tờ chứng minh người xin cấp visa có trên 3 năm kinh nghiệm về quản lý kinh doanh hoặc kinh doanh
 • Văn bản chứng minh thời gian làm việc, nội dung công việc
 • Văn bản chứng minh thời gian học đại học về chuyên ngành liên quan quản lý kinh doanh hoặc kinh doanh

Xin chuyển tư cách lưu trú (sang mảng đầu tư kinh doanh)

[Những giấy tờ cần thiết]

 • Xuất trình hộ chiếu và thẻ lưu trú (cả giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài cũng được xem như là thẻ tư cách lưu trú)
 • Đơn xin phép chuyển tư cách lưu trú      (1 bản)
 • Sơ yếu lý lịch
 • Bằng tốt nghiệp đại học
 • Bảng thành tích học tập ở đại học
 • Giấy tờ chứng minh có kinh nghiệm làm việc thực tế
 • Giấy tờ chứng minh bằng cấp các loại
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Nhật (juminhyou)
 • Đề án kinh doanh
 • Giấy kê khai toàn bộ lĩnh vực kinh doanh
 • Bản báo cáo kế toán mới nhất
 • Thông tin văn phòng
 • Danh sách nhân viên công ty
 • Hộ khẩu của nhân viên hoặc thẻ lưu trú (cả giấy chứng minh đăng ký là người nước ngoài cũng được xem như thẻ lưu trú)
 • Hợp đồng tuyển dụng (nhân viên công ty)
 • Hợp đồng thuê văn phòng
 • Danh sách cổ đông
 • Điều lệ công ty
 • Giấy giải trình lý do xin phép cấp visa

Người xin phép cấp visa sẽ viết vào giấy giải trình lý do theo sự hướng dẫn của chuyên viên cục nhập cảnh
P/S: Các bạn không có những điều kiện nếu ở trên, văn phòng luật sư chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn muốn làm Visa Kinh Doanh - Đầu Tư.

 NÊN LÀM GÌ KHI TRƯỢT VISA LAO ĐỘNG?
  - Khi xin việc tại Nhật, có 1 việc rất quan trọng sau khi đỗ vào công ty đó là làm thủ tục xin visa. Không có gì đảm bảo 100% là bạn sẽ đỗ visa dù bạn thuê luật sư, tự làm hay công ty hỗ trợ thủ tục hồ sơ. Và thực tế là có không ít trường hợp trượt visa rất đáng tiếc. Nhiều bạn cũng lo lắng khi trượt visa như vậy thì sẽ ra sao? Có xin lại được không hay phải về nước?… Trong bài này mình sẽ giải đáp những lo lắng của các bạn khi bị trượt visa lao động nhé.
 - Trực tiếp lên nyukan hỏi lý do trượt visa: Khi bị trượt visa, bạn sẽ có 31 ngày được coi là thời gian để bạn chuẩn bị để về nước. Tuy nhiên đừng lo lắng quá, hãy dành thời gian này để chuẩn bị lại đầy đủ bộ hồ sơ để xin visa 1 lần nữa. Trước khi chuẩn bị lại hồ sơ, bạn cần nắm được bạn trượt visa vì lý do gì. Tờ thông báo kết quả visa sẽ không ghi rõ toàn bộ lý do trượt visa cho bạn biết. Do vậy, bạn cần trực tiếp lên nyukan hỏi về lý do trượt visa, những lỗi hay những thiếu sót trong hồ sơ để có thể hoàn thiện và làm thủ tục xin visa lại.
Lưu ý khi đi đến nyukan
- Người đi hỏi có thể là người làm thủ tục xin visa, hoặc người đại diện của người làm thủ tục xin visa. Bạn có thể nhờ luật sư đi cùng, tuy nhiên nếu luật sư không có liên quan gì đến việc xin visa của bạn thì nyukan có thể từ chối.
- Bạn không cần hẹn trước khi đến nyukan. Khi đi mang theo giấy thông báo kết quả visa, passport, thẻ ngoại kiều và 1 bản copy của hồ sơ xin visa đã nộp để tiện ghi lại những lỗi trong bộ hồ sơ.
- Chỉ được hỏi 1 lần. Còn trượt visa có thể do nhiều lý do. Do vậy cần chuẩn bị tâm lý, chuẩn bị sẵn những câu hỏi để có thể hỏi và nắm được toàn bộ lý do, những lỗi, thiếu sót trong hồ sơ trước để có thể sửa chữa, bổ sung hoàn thiện hồ sơ.
- Nyukan không có nghĩa vụ phải giải thích lý do trượt visa cho bạn. Do vậy, việc bạn có thể hỏi được toàn bộ lý do trượt visa cũng tùy thuộc vào người tiếp nhận, cũng như thái độ và sự chuẩn bị của bạn khi đi đến nyukan.
Một vài những lý do phổ biến khiến bạn bị trượt visa lao động
Có khá nhiều lý do khiến bạn không được cấp visa lao động. Tương ứng với từng lý do chúng ta lại phải có cách giải quyết phù hợp tương ứng. Dưới đây là một vài lý do phổ biến và các đối sách cơ bản trong từng trường hợp.
  + Chuẩn bị thiếu những giấy tờ cần thiết –> Bổ sung chi tiết các giấy tờ.
  + Có vi phạm pháp luật trong quá khứ (ví dụ làm quá giờ quy định,..)–> Nếu là lỗi không quá nặng thì có thể giải trình để chứng tỏ thành ý.
  + Có sự sai lệch, không thống nhất thông tin khi kê khai –> Giải trình lý do về việc sai lệch, không thống nhất này và cung cấp các giấy tờ, bằng chứng chứng thực cho thông tin chuẩn.
  + Được nhận định là nội dung công việc, tư cách visa không phù hợp với bằng cấp, kiến thức –> Giải trình chi tiết để chứng tỏ sự liên quan giữa công việc sẽ làm và bằng cấp. Hoặc nếu không thể giải trình thì nhanh chóng tìm một công việc khác phù hợp hơn.
  + Có nghi vấn về độ trung thực của hồ sơ –> Nếu hồ sơ bạn đã nộp thực sự trung thực, thì hãy nhanh chóng tập hợp các giấy tờ cần thiết để chứng minh cho tính chính xác của thông tin và giải trình chi tiết thêm nếu cần.
Chuẩn bị lại hồ sơ xin visa
  - Sau khi nắm được toàn bộ lý do trượt visa, do thời gian không có nhiều nên các bạn cần nhanh chóng bổ sung, sửa chữa chuẩn bị lại đầy đủ hồ sơ, sau đó nộp lại lên nyukan để xin visa.
Bạn cần kiểm tra thật kỹ lại toàn bộ hồ sơ trước khi nộp lên nyukan, check lại xem toàn bộ những lỗi sai đã được sửa, những giấy tờ còn thiếu đã được bổ sung hoàn chỉnh chưa. Vì nếu bạn tiếp tục bị trượt trong lần 2 thì sẽ bị cưỡng chế về nước.
  - Nhờ văn phòng Luật sư nếu thấy không yên tâm khi tự làm hồ sơ
Đối với những bạn tiếng Nhật chưa tốt, hoặc cảm thấy không yên tâm khi tự làm hồ sơ, có thể thuê văn phòng Luật sư đại diện làm thủ tục thay. Luật sư sẽ đại diện cho bạn làm thủ tục xin visa, đi cùng bạn đến hỏi lý do, tư vấn cách giải quyết, và kiểm tra toàn giấy tờ giúp bạn.Visa quản lý kinh doanh là gì?

   Visa quản lý kinh doanh là visa dành cho cá nhân hoặc tập thể có hoạt động về dự án, giao dịch kinh doanh mới hay quản lý các hoạt động trên.

Người kinh doanh 経営者

   Trong trường hợp bạn là người đứng ra đầu tư, để được xem là người kinh doanh 経営者 hợp pháp thì cần phải đáp ứng đủ điều kiện sau:

1. Có ít nhất 02 nhân viên chính thức (ngoài bạn ra, tức là tổng cộng phải có ít nhất 3 người trở lên)
2. Tổng tiền đầu tư ít nhất là 500 vạn yên.
3. Trong trường hợp không đáp ứng được cả 2 điều kiện thì phải có 1 điều kiện tương đương (ví dụ có 450 vạn yên, có 01 nhân viên chính thức và 01 người mới nhận naitei, v…v…)

   Có người nói là phải có bằng Đại Học hoặc cao hơn trở lên, tuy nhiên không có quy định về bằng cấp cụ thể. Có bằng Đại Học hoặc cao hơn về ngành bạn làm có nghĩa là bạn có kiến thức chuyên môn về cái mình đã và đang làm, sẽ có thêm điểm trong hồ sơ khi xin visa, chứ không có nghĩa là phải có bằng Đại Học mới xin được visa này.

Nguời quản lý 管理者

   Trong trường hợp bạn không phải là người trực tiếp đứng ra đầu tư mà là người quản lý thay cho chủ đầu tư, bạn phải đáp ứng được những giấy tờ sau thì mới được công nhận là người quản lý 管理者 hợp pháp:

1. Văn bản, giấy tờ chứng minh có kinh nghiệm kinh doanh hoặc quản lý trên 3 năm.
2. Văn bản, giấy tờ chứng minh có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề có liên quan (đến ngành nghề bạn đang muốn quản lý tại Nhật).
3. Sơ yếu lý lịch có ghi nội dung công việc và thời gian làm công việc ở điều 2.

   Không phải chỉ cần được gọi là 支店長 hay 店長 là được xem là quản lý, bạn phải có lý lịch và kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành nghề này mới đủ điều kiện để xin visa.

Ba điểm cần lưu ý

   Để xin được visa quản lý kinh doanh thì có nhiều điểm cần lưu ý, Tomoni xin được giới thiệu ba điểm quan trọng nhất nhé.

1. Thành lập công ty

   Bước đầu tiên, bạn cần phải có một công ty để kinh doanh/quản lý. So với các nước khác, việc thành lập công ty ở Nhật có khó khăn hơn, họ không chấp nhận công ty trên giấy tờ (dù bạn làm về game, phát triển application, v…v…), họ cần một văn phòng hoàn chỉnh, tài khoản ngân hàng, họ cần được nhìn thấy bằng tận mắt chứ không phải qua giấy tờ. Nếu bạn có partner ở Nhật thì sẽ dễ hơn, tuy nhiên với người nước ngoài một thân một mình, bạn cần phải lưu ý nhưng điều sau.

Tài khoản ngân hàng

   Khi bạn xin visa quản lý kinh doanh từ nước ngoài (không sống trong nước Nhật, hoặc đi du lịch đến Nhật xong muốn chuyển sang visa kinh doanh), đầu tiên bạn sẽ được visa thời hạn 4 tháng. Sau đó bạn cần phải có tài khoản ngân hàng trong nước Nhật để chuyển khoản tiền đầu tư 500 vạn yên vào.

   Đa phần các ngân hàng đều có điều kiện là người nước ngoài thì phải có visa ít nhất 6 tháng mới được mở tài khoản ngân hàng. Nếu bạn có partner, bạn chỉ cần phải chuyển vào tài khoản của họ. Còn nếu bạn không có partner thì việc tìm ngân hàng cho phép bạn mở tài khoản cũng là một bước gây khó khăn.

Văn phòng đại diện

   Như đã nói ở trên, ở Nhật họ cần một văn phòng hoàn chỉnh, không chấp nhận những nơi cho mượn địa chỉ virtual office. Hơn thế nữa, trong trường hợp bạn có thuê được nhà riêng thì đến 80%-90% là trong hợp đồng thuê nhà họ không cho phép sử dụng làm văn phòng.

   Điều này có nghĩa là bạn bắt buộc phải thuê văn phòng. Vào thời điểm bạn đăng ký xin visa, văn phòng không cần thiết đã phải đi vào hoạt động, bạn có thể chưa ký hợp đồng thuê văn phòng vào lúc đó nhưng bạn cần phải trình bày sơ đồ văn phòng hoặc hợp đồng dự định do công ty bất động sản cấp cho.

   Lại một lần nữa, vì ở Nhật họ không tính thời gian thuê văn phòng theo tháng, họ tính theo năm hoặc nửa năm, cho nên tìm được nơi cho visa 4 tháng thuê cực kì khó, nếu bạn có partner ở Nhật thì sẽ đơn giản hơn.

Tiền đầu tư

   Để tránh các trường hợp vay ngân hàng để làm sổ tiết kiệm xong rồi trả lại, bạn cần phải chứng minh là 500 vạn yên tiền đầu tư đó có được từ đâu.

Nhân viên chính thức

   Theo quy định thì ngoài bạn (giám đốc, người đầu tư) ra thì bạn cần phải có thêm 02 nhân viên chính thức khác. Có những trường hợp bạn có nhiều hơn 500 vạn yên, vào thời điểm xin visa bạn không cần phải có 02 nhan viên cũng được.

   Đối với nhân viên là người nước ngoài thì chỉ được giới hạn trong các visa sau: vĩnh trú永住者, vợ/chồng của người có vĩnh trú 永住者の配偶者, vợ/chồng của người Nhật 日本人の配偶者, định cư 定住者.

2. Bảng kế hoạch kinh doanh

   Đây là một trong những điều kiện rất quan trọng để xin visa. Vì CNC sẽ đọc và phân tích nội dụng này để xem bạn có đủ tư cách được xem là giám đốc/người quản lý doanh nghiệp có đủ khả năng để trả lương cho nhân viên kia không. Có thế nói visa quản lý kinh doanh được xét dựa trên bảng kế hoạch kinh doanh.

3. Lý lịch và kinh nghiệm của người kinh doanh 経営者

   Tuy không có con số cụ thể về kinh nghiệm làm việc trong quy định, nhưng kinh nghiệm và lý lịch của người thành lập công ty rất quan trọng. Nếu là người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì trong bảng kế hoạch kinh doanh, bạn phải giải thích được làm sao để sinh ra lãi và duy trì công việc, trả lương cho nhân viên.

   Việc bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn muốn làm cũng là một điểm cộng rất lớn, nếu không chứng minh được công ty sẽ sinh ra lãi như thế nào thì lại là một điểm trừ không nhỏ.

Năm lý do khiến bạn trượt visa

1. Không đủ giấy tờ
   Ngoài những giấy đăng ký được thông báo trên mạng, tự mình chuẩn bị thêm các giấy tờ về chứng minh số tiền đầu tư, bảng kế hoạch kinh doanh cho 2 năm tới cũng rất cần thiết.

2. Không đủ một trong hai điều kiện
   Bạn không đủ hai điều kiện 02 nhân viên chính thức và 500 vạn yên đã nêu trên, mà cũng không có các điều kiện khác đi kèm để bù lại.

3. Bảng kế hoạch không đủ tính thuyết phục
   Bảng kế hoạch của bạn không chứng minh được sự sinh lời lãi và có thể tiếp tục được trong tương lai gần.

4. Không có văn phòng đại diện
Không có gì xác thực bạn sẽ thuê được văn phòng và đi vào vận hành đúng như dư kiến.

5. Kinh doanh những thứ không hợp pháp
   Mỗi đất nước có luật pháp riêng, ví dụ như bạn nghĩ ở Việt Nam ra ngoài đường có rất nhiều tiệm unlock iPhone, nhưng ở Nhật thì như thế là phạm pháp.

Kết

   Việc tự mình thử sức và thành lập công ty, doanh nghiệp mới là rất tốt, đáng được ủng hộ. Tuy nhiên, như đã kể trên, để xin được visa kinh doanh rất khó và không hề dễ dàng. Nếu bạn nào đang ấp ủ giấc mơ trên đất Nhật này, nếu có khó khăn quá, hãy liên hệ với chúng tôi..技術・人文知識・国際業務 -Visa kỹ sư thông thường

技術・人文知識・国際業務 -Visa kỹ sư thông thường

Khi bạn đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng, nếu muốn làm việc tại công ty Nhật bản - Bạn phải có VISA này
Nếu bạn là du học sinh、bạn sẽ nhận được VISA này - 技術・人文知識・国際業務!

Danh mục công việc

Nhân viên và kỹ sư của các công ty và phòng thí nghiệm, kỹ sư, dịch giả, nhà thiết kế, giáo viên ngôn ngữ riêng tư, v.v.

Điều kiện để nhận được VISA này

Bạn đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam hoặc tối thiểu cao đẳng (senmon) bên Nhật
※Nếu bạn gặp khó khăn hoặc không rõ ràng về vấn đề gì đó vui lòng LIÊN HỆ với Văn phòng luật sư chúng tôi để được giúp đỡ

Thời gian lưu trú

5年、3年、1年、3ヶ月

雇用理由書-Lý do xin VISA

Khi được tuyển dụng với vai trò 技術・人文知識・国際業務 - Việc phải trình bày nội dung công việc chi tiết là thực sự cần thiết, nó phải được trình bày đầy đủ rõ ràng trong bản 雇用理由書-Lý do xin VISA được nộp khi xin VISA loại này.

その他の情報について

 • Nếu tôi được cấp VISA thep chi tiết "nội dung công việc" đã trình bày trong 雇用理由書-Lý do xin VISA, tôi có được phép làm bất cứ việc gì khác ngoài các nghĩa vụ tôi đã viết trong 雇用理由書-Lý do xin VISA không?
 • Lý do tại sao bạn bị trượt VISA loại này khi cấp lần 2
 • Khi được cấp VISA 技術・人文知識・国際業務 tôi có được phép làm các việc khác ngoài chuyên môn không? (Ví dụ: Doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm của Nhật Bản vào nước sở tại)
   
 • visa-asia.jp