SAU FUKUSHI, đại học NIHON KEIZAI lên sóng (cơ sở SHIBUYA)
(日本語は下にあります)
Thông tin này sẽ gây nhiều bất lợi cho du học sinh, đặc biệt là các bạn đã đang và sẽ theo học ngôi trường 日本経済大学, kì xin visa sắp tới sẽ có thể sẽ khó khăn.

Bộ giáo dục đã đưa ra thông báo trước truyền thông về việc tiếp tục điều tra lần 4 trường đại học NIHON KEIZAI về việc có quá nhiều du học sinh đang theo học và xảy ra nhiều vấn đề như bỏ học, trốn học hay không rõ tung tích.

Trường đại học NIHON KEIZAI có 2 cơ sở tại Tokyo(Shibuya) và Fukuoka. Đứng thứ 4 cả nước về số lượng du học sinh đang theo học với con số 3348 người (trường FUKUSHI đứng thứ 2) theo báo cáo thống kê gửi lên bộ hồi tháng 5 năm trước.

Bộ giáo dục tiến hành điều tra vì trường này có số du học sinh bỏ học, trốn học, và không rõ tung tích vượt quá số lượng Bộ qui định. Và các du học sinh đang theo học cũng sẽ bị kiểm tra gắt gao về chỗ ở, công việc làm thêm, hay trường này buộc phải báo cáo hàng tháng lên bộ về số lượng học sinh theo học và độ chuyên cần.

Theo nguồn cung cấp của một bạn vừa tốt nghiệp tại trường thì năm vừa rồi, lớp của bạn ấy bị trượt khoảng 50% và bị về nước bởi lý do quá giờ. Về phía nhà trường, sau khi học sinh trượt visa thì ngay lập tức cho giấy thôi học. 
Tất cả đều là sinh viên năm cuối nên thật là đáng tiếc. 
Các bạn chú ý nhé. Nếu đang học tại trường này rồi thì hãy tập trung học thật tốt, không làm quá giờ và đi học đầy đủ nhé!

Chúc các bạn may mắn!

Dịch #ATTO

日本語版

文科省、留学生問題で日本経済大学にも追加調査方針

 大学による留学生の在籍管理や適切な受け入れが問題となる中、文部科学省は、全国で4番目に留学生が多い日本経済大学に対しても留学生の在籍管理等について追加調査を行う方針を明らかにしました。

 「日本経済大学につきましても、退学・除籍・所在不明者等につきまして一定の基準を超えているということで、追加調査を行うということとしたいと思っています」(文科省 伯井美徳高等教育局長)

 文科省は、これまで全国の大学に対し、留学生が退学や除籍・所在不明になった場合には国籍や氏名・住所などを月ごとに報告することを求めていました。

 文科省は3日の国会で、野党議員からの質問に対し、福岡や東京・渋谷などにキャンパスがある日本経済大学について、退学や除籍、所在不明者となる留学生の数が一定の基準を超えたため、追加調査を行う方針を明らかにしました。

 日本学生支援機構によりますと、去年5月時点で、日本経済大学には全国で4番目に多い3348人の留学生が在籍しています。日本経済大学は、「きのうまでに追加の資料を文科省に提出した」としています。

 留学生をめぐっては、東京福祉大学で3年間に1400人が所在不明となり、文科省と法務省が立ち入り調査を行って実態を詳しく調べています。
TBS NEWS より